“แพท พาวเวอร์แพท”  ผ่าตัดครั้งใหญ่ในชีวิต หวิดเป็นอัมพาต

“แพท พาวเวอร์แพท” ผ่าตัดครั้งใหญ่ในชีวิต หวิดเป็นอัมพาตเรียกได้ว่าทำเอาเหล่าบรรดาแม่ยกใจหายใจคว่ำกันเลยทีเดียว เมื่อได้ทราบข่าวเกี่ยวกับนักร้องดังในยุค 90 “แพท พาวเวอร์แพท” เข้ารับการผ่าตัดจากโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ซึ่งล่าสุดหลังจากฟื้นตัวจากการผ่าตัดใหญ่ หนุ่มแพท ก็ได้มาอัปเดตอาการผ่านรายการ โต๊ะหนูแหม่ม กับพิธีกรตัวแม่ “หนูแหม่ม สุริวิภา” ทางช่องเวิร์คพอยท์ ให้แฟนคลับที่เป็นห่วงได้รับทราบอีกด้วย

ย้อนเล่าถึงอาการป่วย ที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดครั้งใหญ่ ?
แพท : ผมป่วยเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ตอนแรกไม่ทราบ มันมีอาการชาที่แขนขวา คือว่า เริ่มปวดตั้งแต่ช่วงหัวไหล่ลงมาจนกระทั่งถึงช่วงฝ่ามือด้านขวา จนมีอาการรุนแรงมากที่สุดตอนเริ่มชา จะมีอาการตั้งแต่นิ้วโป้ง นิ้วชี้ นิ้วกลาง ตอนแรกเป็นข้างขวาข้างเดียว เราก็คิดว่าเราน่าจะทำงานหนัก ทำคอมพิวเตอร์ตัดต่อคลิป ทำเพลง ซ้อมกีตาร์หนักหรือเปล่า ความคิดแรกของเรา ก็เลยหายาแก้ปวดเบื้องต้นมาทา มากิน แผ่นแปะบรรเทาปวด 2-3 วัน ก็ไม่หาย พอไม่หายปุ๊บผมไปเล่นคอนเสิร์ตที่สิงห์บุรี เมื่อปลายปีที่แล้ว แล้วรู้สึกว่าอาการมันมาแรงมาก แล้วมันกำเริบตอนที่เราเล่นคอนเสิร์ตอยู่บนเวที ดีดกีตาร์อยู่ เรารู้สึกว่ามันไม่ธรรมดาแล้ว และมันเริ่มส่งผลกระทบต่อการทำงานแล้ว กลับมาก็เลยมาบอกทางครอบครัวว่า คงต้องไปหาหมอแล้ว

อาการปวดหนัก ๆ ที่เราสังเกตตัวเองใช้เวลานานไหม ?
แพท : อาทิตย์หนึ่งพีคเลย เลยไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาล คุณหมอก็วินิจฉัยก่อนเลยว่าน่าจะเกี่ยวกับที่คอ ให้ไปเอ็กซ์เรย์ที่คอ คือ ผมก็งงว่า ผมปวดแขนมันชาที่แขน ผมไม่ได้ปวดคอ คอผมปกติดีไม่ปวดไม่เมื่อย ไม่เจ็บอะไรทั้งสิ้น แต่คุณหมอบอกว่าเดี๋ยวไปเอ็กซ์เรย์ที่คอดูหน่อย พอผลเอ็กซ์เรย์ออกมา คุณหมอก็อ่านค่าเอ็กซ์เรย์บอกว่า มีกระดูกอยู่หลายคู่ที่มันผิดรูป คือมันหล่นลงมาชิดกัน เนื่องจากหมอนรองกระดูกมันเสื่อม พอมันเสื่อมปุ๊บข้อแต่ละข้อ มันเลยหล่นมาทับเส้นประสาทที่อยู่รอบ ๆ แต่ตอนแรกคุณหมอก็ยังไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ ก็เลยส่งไป MRI เพื่อดูให้ครบทุกมิติ พอ MRI เสร็จก็ชัดเลย จะหนักอยู่ที่คู่ที่ 56 คู่ที่ 6 คือกดถึงไขสันหลังแล้วอะ ตรงคอเนี้ย มันถึงได้ชา ผมว่าจริง ๆ อาการกำเริบมันน่าจะเป็นมาปีสองปีแล้ว เพียงแต่ว่าเราไม่รู้ตัว

คุณหมอแนะนำยังไงบ้างสำหรับขั้นตอนในการรักษา ?
แพท : คุณหมอแนะนำว่า ต้องผ่าตัด เปลี่ยนหมอนรองกระดูกเทียมใส่แทน เพราะของเก่ามันเสื่อม จากที่ชาแล้วเนี้ยต่อไปมันจะไม่มีแรง คุณหมอลองให้บีบมือเขาอะ ทดสอบแรงที่มืออยู่ก็ยังพอมีแรงอยู่ แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้ไม่ผ่าตัดจะไม่มีแรงนะ และจะทำงานอะไรต่าง ๆ ลำบากแล้วที่นี้ รวมถึงถ้าเราใช้ชีวิตไปเกิดการกระแทก ไปโดนคออาจจะทำให้กระดูกทำลายเส้นประสาทอาจทำให้เกิดอัมพฤกษ์อัมพาตได้ ตอนได้ยินก็ตกใจไม่คิดว่าจะแรงขนาดนี้

เคยป่วยหรือเข้าโรงพยาบาลอะไรหนัก ๆ ขนาดนี้ไหม ?
แพท : ไม่เคยเข้าโรงพยาบาล เต็มที่เลยช่วงวัยรุ่นเคยท้องเสียไปนอนโรงบาลอยู่คืนนึงแค่นั้นเอง นี่คือการป่วย การเข้าโรงพยาบาลการผ่าตัดครั้งแรกเลย ต้องยอมเลยว่า กังวล แต่ว่าเชื่อมั่นในมือคุณหมอ และเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน เพราะก่อนหน้านี้ผมก็ได้พูดคุยกับคุณหมอตลอดเวลาเรื่องของแนวทางการผ่าตัด ผลกระทบต่าง ๆ ที่จะตามมา หรืออาการป่วยที่มันจะหายขาดไหม ผมพูดคุยกับหมอตลอดจนมั่นใจ

อาการหลังจากผ่าตัดมาแล้วเป็นไงบ้าง ?
แพท :ตอนนี้รับประทานได้ปกติ กลืนอะไรไม่เจ็บแล้ว และก็คอหันอะไรได้ปกติพอได้แล้ว เรื่องการร้องเพลงก็กลับมาซ้อมร้องกับเพื่อนแล้ว แต่ว่าอาจจะไม่ปกติร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ที่คอต้องใส่ผ้าพันคอไว้เพราะว่ามีแผล ซึ่งแผลก็ไปล้างทุกสัปดาห์นะครับ ให้คุณหมอตรวจเช็ค ล่าสุดหมอก็บอกว่า ไหมละลายดี ได้มีการตรวจเช็ค ก็คิดว่าอีกประมาณอาทิตย์นึง ก็น่าจะเปิดแผลได้แล้ว ตอนนั้นที่ผ่าตัดเสร็จมีการแถลง แต่ว่ายังไม่ค่อยมีเสียง แต่ตอนนี้เสียงเริ่มกลับมาแล้วดีขึ้นเรื่อย ๆ ตามลำดับ

อย่างไรก็ขอให้ หนุ่มแพท หายกลับมาเป็นปกติและกลับมาร้องเพลงให้แฟนเพลงได้ฟังเร็ว ๆ นะคะ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก รายการ โต๊ะหนูแหม่ม